Đảm bảo an toàn cho trẻ khi đi bơi

Mùa hè đã đến và bạn đang có ý định dạy con học bơi. Mặc dù bơi lội là một môn thể thao rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng nếu bạn không chú ý kiểm soát bé trong lúc bơi lội thì nguy cơ bị bé bị tai nạn là rất lớn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm được một vài kinh nghiệm đảm bảo an toàn cho trẻ khi đi bơi.

Màu hè đã đến, đã đến lúc cho chon bạn đi tập bơi rồi.

Những lưu ý cơ bản:

  • Khi con mình mệt mỏi hay mất phương hướng khi bơi, hãy trẻ lên bờ ngay vì tai nạn có thể xảy ra nếu trẻ mệt hay lúng túng, hoặc quá lạnh vì ngâm nước.
  • Khi xuống biển, bạn nên bắt trẻ mang theo phao hoặc mặc áo bơi.
  • Cho con mang giày bơi khi ngụp lặn để tránh những mỏm đá sắc hay các vật nguy hiểm khác. Không cho trẻ bơi ở những khu vực cấm.
  • Hướng dẫn trẻ bơi ở khu vực phù hợp với lứa tuổi.

Cần chú ý để tránh những tai nạn đáng tiêc dưới nước

Một trong những lưu ý quan trọng nhất mà bố mẹ nào cũng phải chuẩn bị đó là: Bố mẹ phải luôn có những kế hoạch cấp thiết phòng trường hợp có tai nạn xảy ra. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên học một vài cách sơ cứu cơ bản nhất để áp dụng vào trong những tình huống khẩn cấp.

Dưới đây là hướng dẫn sơ cứu khi trẻ bị ngạt nước:

Cần chuẩn bị những biện pháp sơ cứu phòng trường hợp khẩn cấp

  • Đưa trẻ lên bờ, cung cấp dưỡng khí ngay bằng hô hấp nhân tạo: Hít thật sâu. Áp miệng thật sát vào mũi và miệng trẻ với trẻ nhỏ hoặc thổi miệng qua miệng cho trẻ lớn. Thực hiện liên tiếp 2 lần, xem lồng ngực trẻ có di động không, sau đó thổi theo nhịp 4 giây/lần.
  • Nếu trẻ có ngưng tim, thực hiện ấn tim trên mấu xương ức 1 khoát ngón tay (đối với trẻ nhỏ), 2 khoát ngón tay đối với trẻ trên 8 tuổi. Tần số ấn tim là 100 lần /phút. Ấn tim đúng khi sờ được mạch ở nhịp ấn vào.
  • Sơ cứu đến khi có mạch thì ngưng ấn tim, nhưng vẫn tiếp tục thổi ngạt cho đến khi trẻ tự thở. Sơ cứu tại chỗ được xem là thành công khi da trẻ hồng hào, tự thở được, tim đập lại, sờ được mạch rõ, trẻ tỉnh táo.
  • Sau sơ cứu, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. Tong lúc đưa đi, vẫn phải tiếp tục thực hiện các động tác sơ cứu trong lúc di chuyển trẻ đến cơ sở y tế.
  • Lưu ý cần tránh: Tuyệt đối không cõng ngược trẻ trên lưng và chạy xa hàng trăm thước. Động tác sơ cứu này không cung cấp được dưỡng khí và sẽ làm kéo dài thời gian thiếu ôxy não ở trẻ.
shop do boi